Béo bụng dưới: Vô số hiểm họa khôn lường!

194

Béo bụng dưới không chỉ khiến ngoại hình mất cân đối mà còn là nguy cơ đe dọa đến sức khỏe. Đáng nói, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, béo bụng còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường hơn cả bệnh béo phì.

Béo bụng tiềm ẩn nhiều mỗi nguy hiểm cho sức khỏe

Béo bụng dưới tiềm ẩn nhiều mỗi nguy hiểm cho sức khỏe

Béo bụng – kẻ “phá dáng” nguy hiểm!        

Vòng bụng lớn là kết quả của quá trình tích tụ quá mức và gia tăng mất kiểm soát tế bào mỡ trắng khi cơ thể nạp dư thừa quá nhiều năng lượng. Với các tổ chức lỏng lẻo như nội tạng, thành bụng tế bào mỡ trắng sẽ dễ dàng bám vào, sau đó nhanh chóng phát triển cả về số lượng và kích thước, khiến vòng eo săn chăc và thon gọn trở thành “bụng bà bầu” hay “bụng bia”…

Không chỉ khiến ngoại hình mất cân đối, béo bụng dưới còn là nguy cơ đe dọa đến sức khỏe, có thể dẫn đến 10 nhóm bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp và ung thư…

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, những người dù có chỉ số cơ thể (BMI) hoàn toàn bình thường nhưng vòng trên 80cm ở nữ giới và trên 90cm ở nam giới thường có nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoc học thuộc Đại học Manchester (Anh), cứ 1 kg mỡ trắng dư thừa làm tăng tổng hợp 20 mg cholesterol/ngày. Cholesterol tỷ trọng thấp bám vào lòng mạch máu gây xơ vữa mạch máu, tắc nghẽn mạch máu từ đó làm tăng huyết áp; tắc nghẽn mạch máu nuôi cơ quan đặc biệt là tim dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Những người béo bụng có nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Những người béo bụng có nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Mỡ trắng khi “đóng quân” tại vùng bụng còn bài tiết ra yếu tố đề kháng insulin, gây bệnh tiểu đường; mặt khác bám quanh thận làm giảm chức năng thải độc của thận gây bệnh gút;  bám vào các quai ruột lâu ngày gây ung thư đại tràng; bám vào gan, mật gây gan nhiễm mỡ, xơ gan, sỏi mật…

Béo bụng còn… nguy hiểm hơn cả béo phì!

Đây là kết luận trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Wellness thuộc Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) công bố trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine.

Nghiên cứu dựa trên phân tích dữ liệu y tế của 15.184 người Mỹ tuổi 18-90, hơn một nửa số đó là phụ nữ. Kết quả cho thấy, so với nữ giới có chỉ số BMI bình thường và không có mỡ bụng, rủi ro bệnh tật dẫn đến chết sớm của nữ giới có BMI bình thường nhưng có mỡ bụng cao hơn tới 48%. Tỉ lệ này ở nam giới còn lên tới 87%.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, béo bụng nguy hiểm hơn cả béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, béo bụng dưới nguy hiểm hơn cả béo phì

Giáo sư Francisco Lopez-Jimenez khuyến cáo, người có BMI bình thường tuyệt đối không nên chủ quan cho rằng mình sẽ không gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến mỡ vì điều đó còn phụ thuộc người đó có mỡ bụng hay không. Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, mỡ bụng làm gia tăng rủi ro bệnh tim mạch nói riêng và với sức khỏe nói chung.

Do đó, giảm béo bụng dưới không chỉ giúp lấy lại vóc dáng cân đối thon gọn mà còn đẩy lùi bệnh tật rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quá nôn nóng rồi chọn nhầm cách giảm béo phản khoa học sẽ rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí còn khiến vòng bụng ngày càng to ra. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, muốn giảm cân và giảm béo bụng bền vững thì cần phải giảm tận gốc mỡ trắng.

GỌI NGAY 094.992.5151 – 043.9.233.422 ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP

CHIA SẺ
4.8 (95.93%) 47 votes